ข่าวสารดีๆจาก BSU

มหาวิทยาลัยกรุงเทพสุวรรณภูมิ

10 ประโยชน์น่าพูดถึงของการยิ้ม รู้อย่างนี้ใครไม่ยิ้มก็บ้าแล้ว“ยิ้มแล้วดียังไง นอกจากได้บุคลิกภาพที่ดี แล้ว การยิ้มยังให้ประโยชน์ด้านสุขภาพที่น่าเซอร์ไพร์สมากนะ ขอบอก”
รอยยิ้มเป็นมิตรภาพ อย่างแรกที่ใครเห็นก็ต้องประทับใจ แต่ล่าสุดยังมีผลวิจัยช่วยการันตีอีกเสียงว่าแค่ยิ้มคุณก็ ได้รับโชคเป็นสุขภาพดีเต็มกระบุง ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไงนั้น เราได้สืบข้อมูลจาก Huffington Post มารอเสิร์ฟคุณตรงนี้แล้ว

ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ ไล่อารมณ์บูด

แน่นอนว่ารอยยิ้มบนใบหน้าบ่งบอกได้ถึงอารมณ์ชนิด บวก ทว่าแม้คุณจะยิ้มด้วยความไม่จริงใจออกมา นักวิจัยกลับบอกว่า จากที่อารมณ์บูด ๆ อยู่ คุณจะรู้สึกดีขึ้นได้เพราะรอยยิ้มนั้น อธิบายให้เข้าใจก็คือ แม้สมองจะเป็นฝ่ายผลิตอารมณ์ ความรู้สึก แต่กล้ามเนื้อบนใบหน้าที่ทำหน้าที่สื่อสีหน้าของบุคคลสามารถเข้าไปเปลี่ยนแปลง อารมณ์ที่สมองสั่งการมาได้ ดังนั้นแม้คุณจะรู้สึกกดดันแค่ไหน ทว่าเพียงแค่ฉีกยิ้มออกมาก็ จะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นแล้ว

ลดความเครียดก็ได้

ผลการทดลองจากคณะวิทยาศาสตร์จิตวิทยา ของมหาวิทยาลัยแคนซัสได้ทด ลองให้กลุ่มอาสาสมัครราว 170 คนคาบตะเกียบไว้ที่ปากเป็น 3 รูปแบบที่กำหนดไว้ จากนั้นก็ทำให้อาสาสมัครยิ้มโดยไม่ต้องกังวลกับตะเกียบที่คาบอยู่ใน ปาก ซึ่งผลการทดลองก็พบว่า กลุ่มอาสาสมัครที่ยิ้มได้กว้างมากกว่าใคร มีอัตราการเต้น ของหัวใจที่สม่ำเสมอขึ้น ในขณะที่อารมณ์ที่สื่อถึงความตึงเครียดกลับลดระดับลงเมื่อเทียบ กับอาสาสมัครที่ไม่ค่อยยิ้มเพราะมัวกังวลกับตะเกียบที่คาบอยู่

ดูเป็นมิตร

เรื่องรอยยิ้มไม่ใช่เรื่องกิ๊กก๊อกเลยจริง ๆ เพราะขนาด มหาวิทยาลัยเพนน์ สเตท ยังทำการศึกษาทางจิตวิทยาขึ้นมาเลยว่า พนักงานบริษัทที่ให้ บริการต่าง ๆ ที่ยิ้มบ่อย จะมีอัตราขายงานได้มากกว่าคนที่ยิ้มน้อยหลายเท่า ซึ่งนั่นก็เป็น เพราะว่ารอยยิ้มช่วยเปิดทางให้คุณดูน่าคบหา สร้างทัศนคติที่ดีแก่ผู้ที่พบเห็นได้ง่าย ๆ

เพิ่มความน่าไว้วางใจ

ในมุมมองของนักจิตวิทยา รอยยิ้มจะช่วยส่งเสริม บุคลิกภาพให้ดูน่าไว้วางใจมากขึ้น ซึ่งมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กก็ตอกย้ำข้อมูลนี้ด้วยผลการ ทดลองกับนางแบบ 45 ชีวิต เพื่อเทียบระหว่างความมีเสน่ห์กับความน่าไว้วางใจเมื่อพวกเธอ ยิ้ม ซึ่งผลการทดลองก็พบว่า นางแบบที่ยิ้มได้กว้างและดูจริงใจ กลับมีบุคลิกบางอย่างที่ บ่งบอกว่าเธอน่าไว้วางใจมากกว่าน่าดึงดูดในแบบสวยเซ็กซี่สะดุดตา

ฝึกสมองให้ดีกว่าเดิม

การทำงานของสมองเป็นส่วนที่ซับซ้อนและเข้าใจไม่ ง่ายนัก แต่ ฌอร์น อาเชอร์ นักเขียนชื่อดัง เจ้าของหนังสือ The Happiness Advantage ได้กล่าวว่า แค่เพียงยิ้มทุกวันก็เหมือนได้เทรนสมองให้เข้าใกล้ขีดความ สุขมา กขึ้น แม้ในช่วงเวลาที่พบกับความเครียดหรือเมื่อสมองสั่งการให้คิดอะไรในแง่ลบ สมองจะได้จดจำว่าการยิ้มจะช่วยลดความคิดแง่ลบเหล่านั้น แล้วแทนที่ด้วยระดับความสุขที่ มากขึ้น

ยิ้มเป็นโรคติดต่อที่ดี

ใครแสดงความรู้สึกอย่างไรมาเราก็แสดงความรู้สึก ชนิดเดียวกันกลับไป ปรากฎการณ์นี้มีนักประสาทวิทยาศาสตร์ มาร์โค อิอาโกบอนิ ให้ความรู้ ว่า ร่างกายเราจะมีตัวสะท้อนเซลล์ประสาท นั่นก็คือ เยื่อหุ้มสมองส่วนหน้า (premotor cortex) และกลีบข้างของสมอง (inferior parietal cortex ) คอยทำหน้าที่รับ-ส่งข้อมูลที่ ได้รู้เห็นและกระตุ้นให้ร่างกายพยายามเลียนแบบสิ่งที่เห็นและเข้าใจ ดังนั้นหากเราเห็นรอยยิ้ม เราก็จะยิ้มตอบโดยอัตโนมัติ หรือหากเรายิ้มคนอื่นก็จะยิ้มตามเช่นกัน

รอยยิ้มช่วยฟื้นฟูการทำงานของ เซลล์

ซอนดรา บาร์เรตต์ ศิลปินผู้เป็นเจ้าของหนังสือ Secrets of Your Cells ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในหนังสือของเธอว่า เซลล์ใน ร่างกายทั้งหมดมีส่วนสำคัญในการสร้างสมดุลความรู้สึกทั้งหมดทั้งมวลในร่างกายมนุษย์ ซึ่ง ก็เท่ากับว่าทุกความรู้สึกนึกคิดของเราส่งผลกระทบโดยตรงไปยังเซลล์ในร่างกายตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อเรายิ้มก็เหมือนได้ช่วยลดความตึงเครียดของเซลล์ในร่างกาย ต่อสู้กับความเครียด อันเป็นต้นเหตุใหญ่ของปัญหาเซลล์เปลี่ยนแปลงจนเป็นสาเหตุของโรคความดันและโรคมะเร็ง ต่างๆ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูสภาพของเซลล์ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มที่

ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำ งาน

เมื่อปี 2010 นักวิจัยทางเศรษศาสตร์ได้ทำการวิจัย และพบว่า รอยยิ้มสามารถสร้างความสุขในร่างกายและมีนัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ ประสิทธิภาพในการทำงานของตัวบุคคล โดยคนที่ยิ้มง่ายและอารมณ์ดี มีแนวโน้มจะทำงาน เก่งและเป็นคนมีศักยภาพในการทำงานที่เปี่ยมล้นกว่าเสือยิ้มยากทั้งหลาย ซึ่งมีแนวโน้มศูนย์ เสียศักยภาพการทำงานทีละเล็กละน้อยหากยังยิ้มยากเหมือนเดิม

หัวสมองเร็วกว่าแค่คุณ ยิ้ม

มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก เผยผล วิจัยที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการยิ้มกับระดับอารมณ์ของบุคคลเมื่อปี 2013 ว่า คนที่มีความสุขและยิ้มแย้มเป็นประจำมีแนวโน้มจัดการกับปัญหาและความยาก ลำบากต่าง ๆ ได้ดีกว่าคนที่มีระดับความสุขน้อย แถมยังมีความสามารถในการหาทางออก ของปัญหาได้หลากหลายมากกว่า เนื่องจากเมื่อเรามีความสุขร่างกายจะหลั่งโดพามีนออกมา เป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยส่งเสริมกระบวนการคิดและการตัดสินที่แม่นยำมาก ขึ้นนั่นเอง

ไม่เสียสตางค์

จะหาของฟรีที่แสนดีในโลกนี้ได้จากที่ไหน ซึ่งรอยยิ้ม สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยเพราะรอยยิ้มเป็นสิ่งที่อยู่ติดกับตัว เรา อารมณ์เองก็เช่นกัน ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาได้เองทั้งหมด ดังนั้น เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เรามายิ้มกันเถอะนะ คะ

 

อย่างที่บอกว่ายิ้มเป็นของฟรีที่เราทำได้ทุกที่ทุกเวลา ฉะนั้นถ้ารู้ข้อดีของการยิ้มแบบนี้แล้วยังทำหน้านิ่งเป็นประจำอยู่อีกล่ะก็ เอาที่คุณสบายใจเลย ละกันเนอะ

#ข้อคิดดีๆ
Cr : Health Kapook
ภาพ : Natea Juthaisong